Cho bạn vay 3 triệu, sau 32 năm nhận báo đáp bằng 35 tỷ: Ở đời, gieo nhân nào thì gặt quả ấy

Ăn khế trả vàng chính là cụm từ dành cho câu chuyện của người đàn ông vay bạn 3 triệu và cái kết ngọt ngào sau bao nhiêu năm cố gắng.

Chúng ta vẫn thường nói với nhau, hãy cho đi thật nhiều rồi một ngày bạn sẽ nhận về nhiều hơn thế. Quả đúng là như vậy, bởi dù cuộc sống hiện tại đầy rẫy bon chen và lừa lọc thì vẫn tồn tại đâu đó những con người tốt bụng, biết báo đáp ân tình sâu nặng.

Câu chuyện “ăn khế – trả vàng” của một doanh nhân gốc Trung Quốc mới đây chính là một minh chứng rõ nhất cho điều này.

Một tình bạn đẹp hơn 30 năm với biết bao ân tình (Ảnh: sohu)

Ông Tôn Thắng Vinh, hiện tại đang là một doanh nhân thành đạt ở Tây Ban Nha, nắm trong tay khối tài sản kếch xù trị cả trăm tỷ đồng. Nhưng ít ai biết được rằng, 32 năm trước, ông Vinh từng phải làm thợ phụ ở một tiệm cắt tóc để mưu sinh.

Cũng tại thời điểm ấy, khi ông Vinh mới 14 tuổi thì tình cờ gặp quý nhân của cuộc đời mình. Đó là một vị khách có tên là Trương Ái Dân, 24 tuổi, rất quan tâm tới hoàn cảnh của ông. Hai người đã trở thành anh em tốt của nhau.

Ông Tôn Thắng Vinh (phải) và ân nhân ông Trương Ái Dân (trái) chụp hình chung với nhau khi hai người còn trẻ. (Ảnh: wangluojietu)

Tuy nhiên, sau khi ông Vinh nghỉ việc tại tiệm cắt tóc, hai người đã mất liên lạc một khoảng thời gian khá dài. Để rồi họ tình cờ gặp lại nhau nơi đất khách quê người khi cùng kiếm kế sinh nhai.

Lúc đó, ông Trương Ái Dân cũng chẳng giàu có gì nhưng khi nghe câu chuyện về gia cảnh của bạn, ông đã quyết định cho ông Vinh mượn 1000 nhân dân tệ (gần 3,5 triệu đồng) để mở tiệm cắt tóc. Số tiền ấy bằng tiền lương cả năm của ông nhưng vì thương bạn, ông sẵn sàng cho vay không hề nuối tiếc.

Rồi họ lại lạc mất nhau giữa dòng đời tấp nập, nhưng ông Vinh vẫn không quên ân nhân đã hỗ trợ tài chính cho mình thời điểm vào ông gặp khó khăn. Nhiều năm sau, ông đã thành công và mở rộng sự nghiệp ra nước ngoài. Lúc này, ông đã có đủ tiền để trả nợ “mối ân tình” khi xưa.

Ông Vinh mất hơn ba năm để tìm người bạn thân họ Trương và muốn cho ân nhân hai căn biệt thự để báo đáp, nhưng ông Trương Ái Dân đã từ chối. Vào năm 2012, ông Vinh chỉ còn cách tặng bạn thân một nhà máy r.ượu trị giá 10 triệu nhân dân tệ (gần 35 tỷ đồng) xem như món quà dành cho tình bạn thân thiết của hai người.

Hình ảnh nhà máy rư.ợu mà ông Tôn Thắng Vinh dành tặng cho ân nhân của mình. (Ảnh: wangluojietu)

Hết lần này đến lần khác, ông Trương Ái Dân chẳng còn cách nào từ chối nên đành nhận món quà to lớn từ người bạn thân. Ông có chia sẻ rằng: “Mặc dù chủ nhà máy r.ượu và nhà đầu tư là tên của tôi, nhưng nó vĩnh viễn là của Tổng Giám đốc Tôn, tôi hiện tại chỉ thay mặt quản lý, sớm muộn tôi cũng sẽ trả lại cho chủ nhân thực sự”. Còn với ông Tôn Thắng Vinh cho biết, chỉ cần mọi người đều bình an, khoẻ mạnh là ông vui rồi.

Theo Yan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *