Hà Nội: Thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 tại huyện Phúc Thọ

Huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã triển khai các phương án lập chốt y tế, tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại xã Vân Phúc.

Sáng 7-8, ông Doãn Trung Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho CAO biết, hiện huyện Phúc Thọ đã triển khai các phương án phòng chống dịch khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại thôn 1, xã Vân Phúc.

Bước đầu xác định, trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nữ, sinh năm 1990, ở thôn 1, xã Vân Phúc, Phúc Thọ, đi du lịch cùng gia đình ở Đà Nẵng từ ngày 24 đến 26-7-2020, gồm 7 người. Đến khi về nhà, đã tự thực hiện việc cách ly ở nhà.

Hà Nội có thêm 1 ca mắc SARS-CoV-2 liên quan đến Đà Nẵng ẢNH TRẦN CƯỜNG

Đến ngày 1-8, ngành y tế tiến hành xét nghiệm cho tất cả những người trong gia đình, kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Đến ngày 6-8, người này có biểu hiện sốt, gia đình có gửi mẫu đi xét nghiệm. Đến 3 giờ sáng 7-8, cho kết quả dương tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận được thông báo, huyện Phúc Thọ đã triển khai các phương án cách ly hộ xung quanh ở thôn 1, xã Vân Phúc. Đồng thời tiến hành truy vết những người liên quan có tiếp xúc.

“Hiện huyện đã báo cáo thành phố để đưa ca nghi nhiễm đưa đi điều trị tập trung và những người trong gia đình đi cách ly. Đồng thời, huyện đã lập chốt y tế tại khu vực thôn, tiến hành phun khử khuẩn và thông báo rộng rãi để truy vết các trường hợp tiếp xúc gần”, ông Tuấn nói.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa, trước việc bệnh nhân 714 đã được test nhanh âm tính sau đó vẫn phát hiện mắc SARS-CoV-2, Hà Nội lấy mốc từ 14 – 15.7 đến 29.7 là mốc “nguy cơ” và trước mắt sẽ xét nghiệm bằng Realtime-PCR với tất cả người từ Đà Nẵng về trong giai đoạn này.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, giai đoạn này bệnh nhân chưa có triệu chứng, chỉ có qua xét nghiệm mới xác định được có mắc SARS-CoV-2 hay không, nên xét nghiệm hiện là khâu quan trọng nhất.

Hà Nội đã rà soát, có khoảng 60.000 – 65.000 người thuộc diện này. Việc xét nghiệm sẽ được tiến hành bắt đầu từ hôm nay, 7.8.

Trước hết, các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình sẽ được xét nghiệm trước, vì nguy cơ cao hơn. Những người có triệu chứng, đi qua vùng dịch của Đà Nẵng… sẽ được phân loại để xét nghiệm trước.

“Chúng ta sẽ đưa toàn bộ nhân lực của các 11 bệnh viện của Hà Nội và bệnh viện tư về CDC để tập trung lấy mẫu. Cố gắng lấy mẫu xong trong 9 ngày và xét nghiệm xong trong 12 ngày”, ông Chung yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo, trước hết, cần ưu tiên xét nghiệm F1, người đang có triệu chứng, “xác định cho hết số trường hợp nghi ngờ để ưu tiên”.

Ông Huệ còn đặt mục tiêu “làm sao thời gian ngắn nhất có thể hết 94.000 – 100.000 người từ Đà Nẵng về; thậm chí không phải xét nghiệm 1 lần”.

Về chữa trị, ngoài Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, ông Huệ yêu cầu Hà Nội rà soát các cơ sở y tế có thể chữa trị để sẵn sàng khi có tình huống xảy ra, kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Ông Huệ cũng cảnh báo việc hiện nay tâm lý chung là chủ quan hơn với dịch bệnh, trong khi nguy cơ không hề thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *