Phụ nữ мᴀɴԍ тнᴀι không nên xuống bếp vì những тác нạι không ngờ đến mẹ và тнᴀι ɴнι

Khi bắt đầu có bầu, mẹ thường xuyên nhận được lời khuyên giữ gìn an toàn trong тнᴀι kỳ, không nên đến những nơi dễ bị nhiễm vι κнuẩɴ như tại các khu chợ, bệnh viện, nơi đông người. Thế nhưng có một nơi dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé mà nhiều người không nhận ra, đó là nhà bếp. Tạm thời, mẹ hãy hạn chế công việc nấu ăn rửa bát, mà hãy nhường lại cho bố nhé.

Nguy cơ từ khói bếp, dầu mỡ

Thành phần của các loại khí đốt hóa lỏng rất phức tạp, sau khi cháy có thể sinh ra các chất khí đ ộc như CO2, SO2, NO2, CO,… Do vậy, trong không gian bếp dùng để nấu nướng, nồng độ các khí đ ộc này sẽ cao hơn nhiều lần bình thường.

Ảnh Internet

Ngoài ra, khi nấu nướng, khói dầu mỡ bốc lên sẽ chứa những chất như benzopyrene, là một chất có khả năng gây UT. Những khí đ ộc và khói dầu mỡ này có thể thông qua hô hấp mà xâm nhập vào cơ thể тнᴀι phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và тнᴀι ɴнι. Nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí trong nhà bếp có thể ng uy h iểm gấp 3 lần so với những con phố chật ních xe cộ.

Để khắc phục những nguy cơ này, hãy giữ cho không gian nấu nướng được thông thoáng, chẳng hạn mở cửa sổ bếp, mua hệ thống quạt hút, hạn chế nấu những món sinh ra nhiều khói dầu mỡ như chiên, nướng, rán,… Khi nấu nướng cũng chú ý đừng để nhiệt độ dầu chiên quá nóng. Hãy chuyển sang ăn những món như nấu canh, luộc, hấp,… Nhất là, mẹ hãy hạn chế thời gian tự mình nấu nướng, hãy nhờ bố hỗ trợ nhé.

Khi nấu bếp, mẹ cũng nên đứng xách xa bếp, tránh để bụng bầu phải chịu nhiệt độ cao từ bếp.

Bếp chứa đầy vι κнuẩɴ gây bệnh

Trong nhà bạn đâu là nơi bẩn nhất? Ai cũng sẽ nhanh chóng trả lời là nhà vệ sinh hay thùng rác. Nhưng sự thật không phải vậy đâu, bếp mới là nơi chứa đầy vι κнuẩɴ gây bệnh.

Ảnh Internet

Chẳng hạn như khăn lau bát, giẻ rửa bát và bồn rửa, mẹ có thể nghĩ ba vật dụng này đều sạch sẽ vì công việc của chúng là dùng để làm sạch các đồ vật khác mà. Nhưng sự thật thì những vật dụng này lại nằm trong số những thứ bẩn nhất của gian bếp. Khăn lau bát và giẻ rửa bát là nơi cư ngụ của những mẫu nhiễm khuẩn nặng nhất. Ở trong bồn rửa bát, vι κнuẩɴ E.coli còn nhiều hơn trong bồn cầu sau khi đã xả nước.

Những vι κнuẩɴ trong nhà bếp gồm có:

Coli: gây tiêu chảy, viêm phổi, viêm đường tiết niệu

Salmonella: nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ ngộ đ ộc thực phẩm

Campylobacter: gây đau bụng, tiêu chảy

Yersinia: gây viêm ruột hoại t.ử.

Ảnh Internet

Cryptosporidium: gây bệnh tiêu chảy, m.ất nước

Listeria, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus: gây ra các triệu chứng ngộ đ ộc thức ăn

Rất nhiều mẹ bị “nghén” mùi thức ăn

Trong thời gian ốm nghén, gần như mẹ nào cũng sợ mùi thức ăn nên không thể nấu nướng được. Bố hãy cố gắng tham gia việc bếp núc thay cho mẹ trong giai đoạn ốm nghén cũng như giai đoạn sau của тнᴀι kỳ. Nếu điều kiện không cho phép bố thay mẹ nấu nướng hoàn toàn, hãy đầu tư thời gian, công sức và cả tiền để mua sắm, thay thế đồ dùng trong bếp sao cho gian bếp thông thoáng, an toàn và tiện lợi cho mẹ.

Theo beyeu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *