Tại sao số bệnh nhân SARS-CoV-2 thế giới tăng nhưng tỷ lệ tử voหg giảm

Các chuyên gia từng dự đoán tỷ lệ người tử voหg vì SARS-CoV-2 sẽ tăng cao khi dịch bệnh tràn lan, khó kiểm soát.

Khi số lượng bệnh nhân nhập viện vì SARS-CoV-2 bắt đầu tăng ở Los Angeles (Mỹ) đầu mùa hè này, các quan chức cảnh báo con số tử voหg cao là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, họ còn dự đoán số ca bệnh nhảy vọt dẫn tới số người tử voหg nhiều kỷ lục.

Nhân viên ở Trung tâm Y tế Holy Cross (Los Angeles) xem xét các thông số sức khỏe của bệnh nhân

Nhưng trong hai tháng qua, điều đó đã không thành sự thật. Virus nCoV tiếp tục khiến hàng trăm người tử voหg mỗi tuần ở Los Angeles nhưng con số tử voหg vẫn thấp hơn dự tính.

Nhân viên ở Trung tâm Y tế Holy Cross (Los Angeles) xem xét các thông số sức khỏe của bệnh nhân

Một phần lý do là những người bệnh có độ tuổi trẻ hơn và việc kiểm soát ở các khu có nguy cơ cao như trại dưỡng lão tốt hơn.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng yếu tố quan trọng thúc đẩy số lượng người qua khỏi vẫn là giải pháp điều trị tốt.

“Ban đầu tình hình quá u ám. Nhưng bây giờ chúng ta đã có những phác đồ chữa trị hiệu quả. Kể từ tháng 2 tới nay, chúng ta đã rút ra được nhiều điều”, bác sĩ Armand Dorian, Bệnh viện Verdugo Hills, cho hay.

Xu hướng trên không chỉ có ở Los Angeles mà diễn ra trên toàn bang California. Ở bang này, từ tháng 3 tới tháng 5, tỷ lệ tử voหg là 3,6%. Trong khi đó, từ ngày 1/6 tới 3/8, con số này chỉ còn 1,3%.

Các chuyên gia nhận định, mở rộng quy mô xét nghiệm, thay đổi phác đồ điều trị và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn đóng vai trò quan trọng trong sự sụt giảm này.

Khi những bệnh nhân SARS-CoV-2 bắt đầu nhập viện vào mùa xuân, các bác sĩ vẫn chưa biết chính xác cách virus lây lan, loại thuốc và cách chữa hiệu quả. Bác sĩ Dorian mô tả nhân viên y tế khi đó giống như “nai vàng ngơ ngác” trong đại dịch.

Nhưng tình trạng đã nhanh chóng được cải thiện khi các bác sĩ trên thế giới cùng nghiên cứu và chữa trị cho người nhiễm SARS-CoV-2 Nghiên cứu ở một nước này có thể trở thành hướng dẫn y tế áp dụng ở nước khác.

“Sự hợp tác giữa các nhà khoa học ở khắp nơi để tìm cách chữa trị SARS-CoV-2 thật kỳ diệu. Tôi nghĩ mức độ tự tin của đội chăm sóc y tế hiện rất cao. Khả năng phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm nCoV và cách ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn nhiều”, bác sĩ Bilal Naseer, hệ thống y tế CommonSpirit Health, cho hay.

Nhiều người dân Mỹ có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Nhiều người dân Mỹ có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước đây, các bác sĩ lập tức sử dụng máy thở nếu bệnh nhân gặp vấn đề hô hấp. Hiện nay, họ đã có những cách thức tùy biến phù hợp hơn như hình thức đặt người bệnh nằm sấp, lắp máy thở là giải pháp cuối cùng.

Các bác sĩ cũng phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 khiến cho máu của bệnh nhân đặc, dẫn tới các cục máu đông, gây ra đột quỵ và đau tim. Ở một số bệnh viện ở Mỹ, hiện tượng này gây ra 40% ca tử voหg.

Những kiến thức được thu thập trong vài tháng qua đã khiến các nhân viên y tế tự tin hơn. Các bệnh nhân cũng được hưởng lợi khi y bác sĩ không căng thẳng và có thể dành thời gian lắng nghe họ.

Trong khi đó, theo bác sĩ Jeffrey Gunzenhauser, Ban Y tế Công cộng Los Angeles, đối tượng nhiễm bệnh cũng góp phần vào sự thay đổi tỷ lệ tử voหg.

Ở các trại dưỡng lão, nơi có đông người cao tuổi, nhiều bệnh nền, số ca nhiễm SARS-CoV-2 giảm hẳn. Trong khi đó, số người trẻ tuổi mắc bệnh cao hơn nhiều nhưng khả năng phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu số lượng người nhiễm bệnh tăng lên quá nhanh thì số người tử voหg vẫn cao dù tỷ lệ thấp. Ngoài ra, tới một thời điểm, hệ thống y tế sẽ bị quá tải, ảnh hưởng tới khả năng cứu chữa bệnh nhân.

An Yên (Theo Los Angeles Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *