‘Tình đơn phương’ không phải là tình yêu đích thực

Tình yêu đơn phương không phải là tình yêu. Nó là thứ tình cảm không lành mạnh và gây hại cho cả hai – người yêu đơn phương và người được yêu.

Tình đơn phương là:

“Không được đối phương thấu hiểu hoặc công khai đền đáp. Người được yêu có thể không hay biết về thứ tình cảm lãng mạn sâu đậm và mãnh liệt của kẻ yêu say mê, hoặc có thể khước từ nó.”

“Không được đáp lại hoặc đền đáp dưới bất kì hình thức nào.”

“Tình yêu” đơn phương là rất phổ biến
“Đối tượng của tình đơn phương thường là một người bạn hay người quen, một ai đó mà bạn gặp thường xuyên ở nơi làm việc, trong quá trình làm việc, học tập hay những hoạt động khác liên quan đến các nhóm lớn.”

Đó là lý do tại sao nó là một đề tài phổ biến trong rất nhiều phương tiện truyền thông và văn hóa đại chúng, từ văn học (Đại gia Gatsby, v.v.) cho đến truyện tranh (Peanuts.).

Nhưng liệu điều đó có làm cho tình đơn phương trở thành tình yêu “đích thực” và có giá trị không?

Gây cảm xúc phiền muộn cho người yêu đơn phương
“Việc người yêu đơn phương không thể bày tỏ và thỏa mãn những nhu cầu tình cảm có thể dẫn đến những cảm xúc chẳng hạn như trầm uất, lòng tự trọng thấp, lo lắng và sự thay đổi tâm trạng nhanh chóng giữa trầm cảm và hưng cảm.”

Cảm xúc phiền muộn cho người từ chối
“Tình đơn phương có hai mặt tiêu cực, nhưng chúng ta chỉ quen nhìn thấy mặt tiêu cực của kẻ yêu đơn phương, chứ không phải của người từ chối tình cảm—bởi nền văn hoá của chúng ta. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy đối tượng của tình đơn phương cũng trải qua nhiều cảm xúc tiêu cực tương đương như kẻ yêu đơn phương, bao gồm lo lắng, thất vọng và tội lỗi.”

Thông thường, đó chính là sự lo lắng. Về phần bạn, đó là sự khó chịu khi bị một thứ gì đó thúc ép, mâu thuẫn hoàn toàn với những nhu cầu và mong muốn của bạn. Chính cái cảm giác tinh tế này, bị lấn chiếm cảm xúc và hạnh phúc của bạn, và cảm giác khó chịu bên dưới khi quyền tự quyết của bạn liên tục bị tranh giành.

Lãng mạn hóa—và những nguy cơ cho cả hai
Chúng ta thích đọc những câu chuyện về tình đơn phương—bởi hầu hết mọi người đều từng kinh qua chuyện này hoặc ước rằng ta có được một ai đó ham muốn mình một cách cuồng si — và tình yêu bị biến thành cảm giác được công nhận, có giá trị; cảm thấy tốt hơn.

“Tình đơn phương lâu nay được miêu tả là thứ tình cảm cao thượng, một sự sẵn sàng quên mình và kiên nhẫn, chấp nhận chịu đựng đau khổ.”

Bất ổn cảm xúc và rình rập đeo bám
Tình đơn phương chẳng quá khác biệt với chuyện rình rập đeo bám.

Và đó không phải là tình yêu.

“Yêu mà không quan tâm đến trải nghiệm sống của đối phương thì chẳng phải là yêu, mà chỉ yêu bản thân.”

Tình đơn phương hoàn toàn là ảo tưởng

Thực tế của bạn là thực tế duy nhất, vì thế nó không bao giờ bị nghi ngờ, bàn cãi. Và bạn không thể nào bị “tổn thương”.

Tôi biết một nhà tâm lý trị liệu từng nói với thân chủ khi họ khóc với bà ấy vì họ đang yêu một người không hề đáp lại tình cảm của họ:

“Cô không yêu con người thật của anh ấy. Mà cô chỉ yêu một ý niệm về anh ấy có trong tâm trí cô.”

Bạn đang yêu một ảo tưởng. Một số phiên bản tốt hơn sẽ lột trần những điều mà bạn không thích (ấy là, cái thực tế rằng anh ta không muốn có bạn) và đó không phải là anh ta đâu. Bạn không yêu anh ta như chính con người anh ta đang là.

Tình đơn phương không hề lành mạnh

“Thứ tình yêu duy nhất có thể tồn tại bền bỉ là tình đơn phương.”

Thứ tình cảm có thể được “duy trì, kéo dài,” ngưng đọng theo thời gian và không gì có thể thay đổi nó. Nhưng thứ tình yêu đó sẽ không nuôi dưỡng được chúng ta, vì nó giống như là được bảo quản trong formaldehyde.

Chắc chắn là, một bức tranh vẽ trái táo sẽ trông mãi mãi tinh khôi. Nhưng chúng ta không thể sống dựa vào những bức tranh. Chúng ta cần trái táo thực — xấu xí tì vết v.v.

Giải pháp

Có rất nhiều biện pháp đã được đưa ra nhiều năm qua.

Nhà thơ La Mã Ovid trong cuốn Remedia Amoris đã gợi ý những điều chẳng hạn như “đi du lịch, kiêng rượu bia, theo đuổi thú điền viên, và thật trớ trêu, tránh các nhà thơ tình.”

Nhưng nói thật thì, chung quy lại có lẽ nằm ở lòng tự trọng. Hãy nâng cao lòng tự trọng của bạn, và đổ hết năng lượng và sự chú ý của bạn vào những điều vô vọng dường như sẽ kém hấp dẫn.

Thời gian và sự chú ý của bạn là những thứ quý giá nhất mà bạn có. Hãy đầu tư chúng vào những người và những việc xứng đáng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *