Vì sao cơ quan điều tra chưa kết luận vụ bé trai trường Gateway тử νσиɢ?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cơ quan điều tra đến thời điểm này chưa công bố kết luận điều tra vụ cháu bé học trường Gateway được phát hiện тử νσиɢ trên ôtô là chậm trễ. Luật sư Diệp Năng Bình đã có những lý giải về sự việc này.

Liên quan đến vụ bé trai ¢нếт bất thường trên xe ôtô đưa đón học sinh của trường Gateway, đến thời điểm hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra vụ việc.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cơ quan điều tra đến thời điểm này chưa công bố kết luận điều tra là chậm trễ.

Trả lời VTC News về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông luật – Đoàn luật sư Tp.HCM) cho rằng, thời hạn điều tra vụ án hình sư được quy định rõ trong Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, thời gian điều tra vụ án vẫn còn nên việc cơ quan điều tra chưa công bố kết luận không phải là chậm trễ.

Trường Gateway nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: VTC News)

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Điều 169 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định thời hạn điều tra được tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận hồ sơ vụ án cho đến hết thời hạn điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Điều 172 quy định, thời hạn điều tra vụ án hình sự được tính kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra là không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng; Không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng; Không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp hết thời hạn điều tra mà không thể kết thúc việc điều tra thì Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, quyết định gia hạn điều tra theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật này.

“Vụ án có thể có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thời gian điều tra. Đến nay, thời hạn điều tra cũng chưa hết, do vậy, việc cơ quan công an chưa có kết luận hoặc chưa công bố kết luận điều tra là điều có thể hiểu được”, luật sư Bình nhận định.

“Theo tôi, việc nhiều ý kiến cho rằng vụ việc đang chìm xuống là không có cơ sở “, luật sư Bình nói thêm.

Cũng theo luật sư Diệp Năng Bình, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chứng minh: Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội; Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; Có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý; Có năng lực trách nhiệm hình sự hay không; Mục đích, động cơ phạm tội.

Bên cạnh đó khoản 3 Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự quy định khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động: Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin; Khám nghiệm hiện trường; Khám nghiệm тử тнι ; Việc khám nghiệm тử тнι  là hoạt động điều tra nhằm phát hiện dấu vết tội phạm trên thân thể người ¢нếт.

“Việc khám nghiệm тử тнι  do điều tra viên tiến hành và có thể khám nghiệm тử тнι mới được phát hiện hoặc тử тнι  được khai quật, тử тнι  có thể được mổ để khám xét.

Mục đích của công tác khám nghiệm тử тнι  để xác định nguyên nhân ¢нếт của иạи инâи và trong một số trường hợp cụ thể, qua các dấu vết và những biểu hiện trên тử тнι  còn xác định được hung khí gây án, cách thức gây án…Kết quả của công tác khám nghiệm тử тнι  có ý nghĩa rất quan trọng và trong một số trường hợp còn mang tính quyết định trong quá trình giải quyết đối với các vụ án giết người, cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả ¢нếт người”, luật sư Bình cho biết thêm.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 206 Bộ luật tố tụng hình sự thì bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định nguyên nhân cái ¢нếт. Việc giám định có thể thực hiện tại cơ quan giám định hoặc tại nơi điều tra vụ án ngay sau khi có quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định.

Ngoài ra khi có nghi ngờ kết luận giám định lần đầu không chính xác, việc giám định lại được thực hiện lại. Việc giám định lại phải do người giám định khác thực hiện.

“Trong trường hợp này thì thời hạn giám định nguyên nhân тử νσиɢ là không quá 1 tháng. Do vậy, tính đến thời điểm này theo quy định tại Điều 208 Bộ luật tố tụng hình sự thì thời hạn giám định để tìm ra nguyên nhân тử νσиɢ của cháu là chưa hết hạn” , luật sư Bình cho hay.

Hình ảnh cắt từ clip ghi lại khi bé đi học và cảnh cháu bé được bế rời khỏi ô tô. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, báo Gáo Dục Việt Nam đưa tin, hàng loạt nghi vấn về vụ việc vẫn chưa được giải đáp: Tại sao cháu đến trường mặc áo đỏ, khi phát hiện ra lại mặc áo trắng? Một đứa bé 6 tuổi hoảng loạn trong ô tô sẽ tự lấy áo trong balo để thay?

Có thông tin rằng cháu đã xuống xe lúc sáng, có camera hoặc nhân chứng xác minh điều này không?

Vết thương nghiêm trọng trên đầu cháu là vì đâu? Tại sao cháu nằm ngay sau ghế lái mà khi lấy xe tại Học viện báo chí, tài xế không phát hiện ra, chỉ đến khi người đưa đón trẻ mở cửa (tại cổng trường Gateway) mới nhìn thấy…?

Bố của bé trai, Anh Lê Văn Sơn buồn bã bày tỏ: “Gia đình đau đớn tột cùng vì mất đi đứa con duy nhất.

Sau 4 năm lấy nhau, vợ chồng tôi mới có con. Nuôi con 6 năm vất vả, mà con đã ra đi tức tưởi như vậy. Ba ngày nay, gần như vợ chồng tôi không ăn gì, không biết bấu víu vào đâu vì con đã ra đi. Chúng tôi cần minh bạch trong kết quả điều tra về cái ¢нếт của con. Các cơ quan chức năng hẹn chúng tôi 20 ngày mới có kết quả điều tra.

Gia đình tôi mong mỏi công lý sớm được thực thi để con ra đi thanh thản”, người cha bật khóc nức nở khi nói về con trai.

Theo ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *