“Tha Thứ” – đơn giản nhưng trong hôn nhân không phải ai cũng làm được

“Tha thứ” là biểu hiện của một tình yêu vô điều kiện, nếu không có điều đó, sẽ rất khó để các cặp đôi có thể vượt qua những khúc mắc, hay những trở ngại trong mối quan hệ. Tha thứ không có nghĩa là yếu đuối, nhượng bộ. Trái lại, nó cho thấy sức mạnh của chính mỗi người, khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn.

Việc học cách tha thứ thực sự khiến mỗi người cảm thấy ngột ngạt hay bế tắc, khi vấn đề về mối quan hệ xảy đến. Tha thứ giúp mỗi người hàn gắn, phát triển, biến đổi bản thân trong một mối quan hệ. Đó cũng là cách để hai bên chữa lành và hòa giải, nếu có thể, và sau đó một lần nữa thiết lập lại mối quan hệ.

 Chuyên gia về quan hệ hôn nhân ‘Nathalie Sommer’ của Đại học Yale, Mỹ, nhận định rằng tha thứ là một trong những khía cạnh quan trọng và khó khăn nhất của một mối quan hệ. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn có một mối quan hệ thực sự sâu sắc, mỗi người buộc phải học cách tha thứ.

“Cảm xúc dằn vặt, khổ đau là điều không thể tránh khỏi, khi bạn yêu một người và bị đối xử không tốt. Cho dù đó chỉ là một lời nói không tử tế, một hành động nhỏ thể hiện sự thiếu chân thành, hay một hành động lớn tạo ra sự tổn thương sâu sắc (ngoại tình, dối trá), theo thời gian, chúng chồng chất, gây ra gánh nặng to lớn cho chúng ta. Tuy nhiên, nếu không có sự tha thứ, thật khó để duy trì kết nối và trải nghiệm mối quan hệ gắn kết sâu sắc mà mỗi người chúng ta tìm kiếm”, Nathalie Sommer nói.

 

Tuy nhiên, theo tiến sĩ, tha thứ là một quá trình chứ không thể nào là một quyết định tức thời: “Nếu muốn thực hành tha thứ, việc đầu tiên là học cách đưa ra các quyết định có ý thức, để tha thứ cho đối tác của bạn”. Cô cũng nói rằng đó là lựa chọn của chính bản, nhằm rũ bỏ những nỗi đau, sự tổn thương, chứ không phải là trông đợi sự nhận thức của đối phương về điều đó.

Thêm vào đó, việc tha thứ cho bản thân cũng rất quan trọng, bởi mặc cảm xấu hổ, tội lỗi cũng đè nặng lên cảm xúc, khiến chúng ta trở nên hèn nhát, không dám thú nhận sai lầm.

4 bước quan trọng trong việc tha thứ cho đối tác..

  • Cho bản thân mình thời gian để xử lí cảm xúc, tổn thương mà đối phương gây ra
  • Tác động của tổn thương đó ảnh hưởng thế nào đến bạn, và bạn làm cách nào để buông bỏ nỗ đau
  • Hãy quên đi, không nhắc đến nữa một khi bạn đã quyết định tha thứ
  • Quan trọng nhất là vẫn sự chấp nhận

5 bước để có được sự tha thứ của đối tác…

  • Hãy thành thật, không xấu hổ hay giấu giếm điều gì
  • Đưa ra lời xin lỗi chân thành và giải thích cảm xúc của bạn
  • Chấp nhận phản ứng và cảm xúc của đối phương, không chỉ trích cũng đừng lé tránh
  • Chịu trách nhiệm, thực hiện mọi cam kết
  • Phải thật kiên nhẫn, bởi mức độ tổn thương mà bạn gây ra cần có thời gian để hồi phục.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *